ประวัติ พระพุทธวิสุทธิมุนี(หลวงพ่อสำเร็จ)
พระพุทธรูปประจำหน่วย ภ.จว.อุตรดิตถ์

*************************เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม  พ.ศ.2549  สภ.น้ำปาด ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีบุคคลแปลกหน้า จำนวน  2 คน  พร้อมด้วยพระสงฆ์อีก 1  รูปมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่บรรทุก  ไว้หลังรถยนต์  จำนวน 1 องค์  ได้ร่วมกันออกเรี่ยไรตามถนน เพชรานุรักษ์  หมู่ที่  4  ตำบลแสนตอ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์  เมื่อได้รับแจ้งแล้ว ชุดสืบสวนจึงได้ออกติดตามทันที พบบุคคลดังกล่าวกำลังออกเรี่ยไร  จึงได้เชิญตัวมาที่สถานีตำรวจภูธรน้ำปาด จากการสอบสวนทราบว่าเดินทางมาจากจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อตรวจสอบแล้วปรากฏว่าไม่มีใบอนุญาตเรี่ยไร จึงได้แจ้งข้อหา ร่วมกันเรี่ยไรโดยไม่มีใบอนุญาตและฉ้อโกงประชาชน   ส่วนพระพุทธรูปได้ยึดไว้เป็นของกลางเพื่อประกอบคดี  และเมื่อคดีสิ้นสุดแล้ว  ได้ประสานผู้เกี่ยวข้องกับพุทธรูป ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดหรือวัดใดขอรับคืนแต่อย่างใด          เมื่อปี พ.ศ.2553 พลตำรวจตรี พิเชษฐ์   วัฒนลักษณ์  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ในสมัยนั้น ได้ไปตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจภูธรน้ำปาด พบพระพุทธรูปดังกล่าว ตั้งอยู่ที่ห้องเก็บของกลางสถานี สอบถามตำรวจแล้วว่าเป็นของกลาง และคดีสิ้นสุดแล้วไม่บุคคลและวัดใดมาติดต่อขอรับคืน จึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปดังกล่าวไปทำนุบำรุงซ่อมแซม และนำไปประดิษฐานไว้ที่ชั้น 1 อาคารที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ แห่งใหม่ ซึ่งได้ย้ายมาจากที่ทำการเดิมซึ่งเป็นตึก 2 ชั้น สภาพคับแคบแออัด และได้ใช้งานมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี  จากเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ถนนสำราญรื่น ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ มาอยู่ที่ตั้งแห่งใหม่ เลขที่ 191 ถนนอุตรดิตถ์-เด่นชัย   ตำบลน้ำริด อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร พระพุทธรูปจึงประดิษฐานอยู่ ณ ที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และไม่มีชื่อเรียกแต่อย่างใด          ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 พลตำรวจตรี สุทธิพงศ์    เป๊กทอง   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ คนปัจจุบันได้เดินทางมาดำรงตำแหน่งใหม่ ครั้งแรกที่พบเห็นพระพุทธรูปประจำหน่วยของตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ประดิษฐานอยู่ชั้น 1 แต่ห้องทำงานของท่านอยู่ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3  ยังมีห้องปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อยู่อีกดูแล้วไม่เหมาะสมในความรู้สึกของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จึงได้ดำริที่จะสร้างหอพระพุทธรูปประจำหน่วยของตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้มีความเหมาะสม  แก่การเคารพบูชาของข้าราชการตำรวจ ครอบครัว ผู้บังคับบัญชาที่เดินทางมาตรวจเยี่ยม

หรือเดินทางมาดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์   ตลอดจนประชาชนที่มาติดต่อราชการ          วันที่ 17 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็น “วันตำรวจ” ประปี 2564 พลตำรวจตรี สุทธิพงศ์  เป๊กทอง ได้นิมนต์พระวินัยสาทร  เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์(ธ)  เจ้าอาวาส วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง หรือท่านเจ้าคุณวัดพระแท่นศิลาอาสน์ เป็นประธานสงฆ์ ในการประกอบพิธี “วันตำรวจ” และได้นำเรื่องการจัดสร้างหอพระพุทธรูปประจำหน่วยหารือกับท่านเจ้าคุณวัดพระแท่นฯ ท่านให้ความเมตตายินดีและสนับสนุนมอบวัตถุมงคลรูปหล่อหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า  ให้กับผู้ร่วมทำบุญทอดผ้าป่า จำนวน 1 หมื่นบาทขึ้นไป   

          และได้นำเรื่องการสร้างหอพระพุทธรูปประจำหน่วย ไปนำเรียนปรึกษา พลตำรวจเอก สุชาติ   ธีระสวัสดิ์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ท่านให้การสนับสนุนแนวคิดนี้   และสมทบทุนผ้าป่าสามัคคีในเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง

 


 

          เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ได้นำเรื่องการจัดสร้าง “หอพระพุทธรูป” ประจำหน่วยในการประชุมร่วมของคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ จังหวัดอุตรดิตถ์(กต.ตร.จังหวัดอุตรดิตถ์) และ  คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ สถานีตำรวจภูธรในสังกัด(กต.ตร.สภ.) โดยมีนายผล  ดำธรรม  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธาน และได้มีพิธีตั้งเสาเอกในวันดังกล่าว          เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 ซึ่งเป็นวันสำคัญของปวงชนชาวไทยเป็นวันคล้าย วันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และวันพ่อแห่งชาติ ตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงได้จัดให้มีพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ณ วัดพระแท่น   ศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีพลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีพระวินัยสาทร  เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์(ธ) เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีผู้จิตศรัทธาร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมด้วยได้แก่พลตำรวจโท อัคราเดช พิมลศรี  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6  ,รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6, พลตำรวจตรี สุทธิพงศ์  เป๊กทอง พร้อมกัลยาณมิตร, กต.ตร.จังหวัดอุตรดิตถ์, กต.ตร.สภ.ทุกแห่ง หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง, ข้าราชการตำรวจในสังกัดทุกนายพร้อมครอบครัวและพี่น้องประชาชน ได้ปัจจัยทั้งสิ้น 764,448  บาท และได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่      24 มกราคม 2564  

เนื่องจากพระพุทธรูปไม่มีชื่อเรียกมาก่อน ท่านเจ้าคุณวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ได้เฉลิมพระนามพระพุทธรูป หรือการตั้งชื่อพระพุทธรูปว่า “พระพุทธวิสุทธิมุนี” หรือ “หลวงพ่อสำเร็จ” เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจการปฏิบัติ หน้าที่ของตำรวจ ให้มีความสำเร็จ   แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง และได้อันเชิญมาประดิษฐานยังหอพระ หน้าอาคารที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อให้ข้าราชการตำรวจและครอบครัว พี่น้องประชาชนที่มาติดต่อราชการ ผู้บังคับบัญชาหน่วยเหนือ ที่เดินทางมามาตรวจเยี่ยมหน่วย และข้าราชการตำรวจที่เดินทางเข้ามารับตำแหน่งในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลสืบเนื่องต่อไป   นอกจากนั้น ภ.จว.อุตรดิตถ์ ได้นำเงินที่ได้จากผ้าป่าสามัคคี จัดสร้างสิ่งที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติราชการ การติดต่อราชการของประชาชนและหน่วยงานต่าง ๆอีก 4 รายการ ได้แก่ ก่อสร้างทางลาดสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ ศาลาพักคอยสำหรับผู้มาติดต่อราชการห้องสวัสดิการตัดผมสำหรับข้าราชการตำรวจ และโซลาเซลล์เพื่อลดค่าใช้จ่ายค่ากระแสไฟฟ้า ของหน่วย


 

*************************

 

คลิกกลับด้านบน